การทดสอบ FOP คืออะไร จำเป็นกับช่างไฟมาแค่ไหน ?

2021-01-26

 

อย่างที่เราเคยบอกไปในบทความเรื่อง 5 เรื่องที่ช่างไฟฟ้าควรต้องรู้สู่ความปลอดภัยในการทำงาน เกี่ยวกับการทดสอบ FOP หรือ Fall of Potential แล้วว่าเป็นการทดสอบแบบง่าย ๆ ที่ช่างไฟสามารถทำเพื่อตรวจสอบว่าเบรกเกอร์ หรือสวิตช์ที่เพิ่งติดตั้งใหม่ว่า ไม่มีการเชื่อมต่อที่มีความต้านทานสูงแล้วอย่างแน่นอน ซึ่งความต้านทานไฟฟ้า คือ ความสัมพันธ์ระหว่างแรงดันของไฟฟ้า และกระแสไฟฟ้าของวัตถุ วัตถุใดที่ให้กระแสไฟฟ้าไหลผ่านอย่างง่ายดายจะเรียกว่า ตัวนำไฟฟ้า

นอกจากนี้การทดสอบ Fall of Potential ยังสามารถใช้เพื่อแยกการเชื่อมต่ออุปกรณ์ที่มีความต้านทานสูง โดยสามารถใช้มัลติมิเตอร์ที่ตั้งค่าเป็นมิลลิโวลต์ หรือช่วงแรงดันไฟฟ้าต่ำสุดวัดไปที่อุปกรณ์ที่เกิดความผิดปกติ โดยวัดจากตัวนำด้านข้างของสายบนถึงปลายล่างของตัวนำโหลด การอ่านสวิตช์นิรภัยแบบ 3 ขั้วของมอเตอร์กระแสไฟฟ้าควรเท่ากันทั้งสามขั้ว

โดยช่างไฟจะสามารถแยกการเชื่อมต่อที่มีความต้านทานสูงได้ สามารถจดบันทึกเราสามารถค้นหาแหล่งที่มาของความร้อนได้ แต่ทุกขั้นตอนต้องมีความชำนาญ และฝึกฝนมาเป็นอย่างดีเพื่อความปลอดภัย เพราะเป็นสิ่งจำเป็นในการทดสอบ Fall of Potential เป็นอย่างมาก

ข้อดีของ Fall of Potential คือ การได้ค่าความต้านทานที่มีความแม่นยำ โดยสามารถรู้ผลการความต้านทานจนกว่าจะได้ตัวเลขที่สมเหตุสมผล

เป็นเรื่องยากที่จะกล่าวถึงรายละเอียดทั้งหมดของการทดสอบแบบ Fall of Potential แต่ถ้ายังไม่รู้จักเลยก็แนะนำให้ทำความเข้าใจเบื้องต้นไว้ เพราะมีประโยชน์ในการทำงานของช่างไฟอย่างแน่นอน ทุกสิ่งล้วนแล้วแต่เป็นเรื่องของความปลอดภัยด้วยกันทั้งนั้น

บทความที่คล้ายกัน

วิธีเลือกขนาดรางไวร์เวย์ ให้เหมาะกับจำนวนและขนาดสายไฟ

5 เรื่องที่ช่างไฟฟ้าควรต้องรู้สู่ความปลอดภัยในการทำงาน อย่าเล่นกับไฟ 5 เทคนิคที่ช่างไฟฟ้าไม่ควรละเลย

ช่างไฟต้องรู้ เลือกตู้ไฟ รางไฟ แบบไหนให้จบงานไวที่สุด